So sánh sản phẩm

Hội thảo Quốc tế “Giáo dục hòa bình vì trẻ thơ”

Ngày đăng : 10:59:55 20-12-2019

,

“Hòa bình nhân loại không thể đạt được chỉ bằng việc cố gắng kết nối những người lớn, nhưng có thể bắt đầu từ trẻ em, những người được sinh ra mà không có định kiến. Trẻ em, tiền đề của người lớn, có khả năng tạo nên những điều vĩ đại và xây dựng nhân loại tốt đẹp hơn”, theo Maria Montessori.

Với tinh thần trên, ngày 09/11/2019 Viện đào tạo Montessori Canada tại Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo Giáo dục vì hòa bình, đồng thời chia sẻ về sự ra mắt cuốn sách “Giáo dục hòa bình vì trẻ thơ” của Tiến sĩ Daniel Jutras.

Tới dự buổi hội thảo có sự tham gia của:

  • Huấn luyện viên quốc tế Tiến sĩ Daniel Jutras - Viện trưởng viện đào tạo Montessori Canada
  • Bà Crystal Jones - Huấn luyện viên Montessori Quốc tế tại Viện Canada
  • Bà Lê Mai Hương - nhà giáo viên Montessori, chủ trường mầm non B2B – Back to Basics Education, là diễn giả quen thuộc trên đài VOV, báo Afamily, VnExpress, VietNamnet, các trường mầm non, các câu lạc bộ dành cho cha mẹ, giáo viên, chủ trường mầm non
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Founder Little Sol Montessori, CEO trung tâm đào tạo Montessori quốc tế tại Việt Nam.

Nội dung chính của trương chương trình:

  • Lễ trao giải thưởng học bổng cuộc thi: "Viết về sự Chuyển hóa sau khi học Montessori"
  • Các chuyên gia chia sẻ về phương pháp Montessori, trao huy hiệu “Giáo dục vì hoà bình”
  • Ra mắt cuốn sách 64 hoạt động hòa bình trong lớp học.
Nội dung buổi hội thảo xoay quanh vấn đề giáo dục hướng tới hòa bình và nhiệm vụ bảo vệ trẻ em với thông điệp “Tôi mong muốn những đứa trẻ mạnh mẽ, đoàn kết vì sự bình yên trong mỗi con người và nhân loại”, “Nhiệm vụ bảo vệ trẻ em cũng là nhiệm vụ giáo dục cho người lớn nỗ lực để bảo vệ hòa bình”.

Có thể nói hòa bình luôn là một niềm hi vọng to lớn của tất cả nhân loại, chúng ta luôn mong muốn một cuộc sống không có sự phân biệt dân tộc, màu da, trường phái hay bất cứ thứ gì khác. Trẻ sẽ không có tình yêu và hòa bình nếu như ta không trao cho trẻ được hòa bình và tình yêu thương. Để làm được điều đó phải có sự đoàn kết thành một thể thống nhất và mỗi người là một khu vườn hòa bình tự thân và cùng nhau xây dựng một cuộc sống hòa bình, nơi có sự tử tế, có lòng tốt, sự trắc ẩn và tình người. Với những mầm non tương lai của đất nước, chúng ta cần có một hệ thống giáo dục đúng đắn. Bởi vì ta không thể biết được cuộc hành trình của trẻ sẽ dẫn đến đâu, đồng hành cùng trẻ vì con đường trẻ đi đến chính là tương lai thế giới của chúng ta.

Buổi hội thảo diễn ra rất ý nghĩa nhờ các phần chia sẻ của khách mời tới tham dự. Nói về chủ đề hòa bình và trẻ em trong Montessori, Tiến sĩ Daniel Jutras lấy chủ đề là chú chim ruồi ngậm từng giọt nước để dập tắt đám cháy rừng. Mỗi người hãy góp 30 giọt nước về các thông điệp hòa bình trong cuộc sống cho trẻ em, giúp trẻ có môi trường phát triển tối đa tiềm năng từ bên trong. Montessori thường xuyên quan sát sự phát triển của trẻ để nhận ra những nhạy cảm của trẻ, khuyến khích mỗi đứa trẻ đối mặt với thử thách và tự mình vượt qua những trở ngại đó. Dạy cho trẻ những điều cốt yếu hay vẻ đẹp bên trong chính mình khi mình nỗ lực đạt được những thành tích. Dạy trẻ biết cách thể hiện tình yêu thương với người lạ, cách làm việc tập thể và kết nối hòa bình với mọi người. Đồng thời dạy trẻ biết cách giúp đỡ người khác, biết lắng nghe và chia sẻ.


Hay chia sẻ của bà Crystal Jones về những hoạt động vui chơi trong giờ Montessori. Bà gọi nó là hành trình học tập “chơi” trong môi trường Montessori. Tại đây trẻ em được tham gia vào các góc: thực hành cuộc sống, giác quan, toán, ngôn ngữ, văn hóa khoa học. Trong môi trường Montessori các bé sẽ được tự do lựa chọn những góc học mình yêu thích để hoạt động. Khi trẻ thấy người lớn làm việc là sự mệt mỏi thì việc gán khái niệm làm việc trong quá trình học của trẻ bằng đam mê, nhiệt huyết trẻ sẽ có tình yêu lao động trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhà giáo Lê Mai Hương đã có những chia sẻ rất chân thật về phẩm chất của người giáo viên Montessori và cách quản lý lớp học, cư xử trong trường học Montessori theo ý nghĩa hòa bình. Buổi lễ cũng rất vinh dự khi được chia sẻ tới các khách mời cuốn sách “Giáo dục hòa bình vì trẻ thơ” của Tiến sĩ Daniel Jutras. Cuốn sách bao gồm 60 hoạt động đầy cảm hứng dành cho các độc giả quan tâm tới hòa bình và mong muốn nuôi dưỡng văn hóa hòa bình và bình yêu tâm hồn cho trẻ thơ. Đặc biệt cuốn sách có một kho mềm tài liệu Anh-Việt kèm theo

Bên cạnh đó,chương trình cũng thông báo cuộc thi viết về những chuyển hóa của học viên sau khi học Montessori. Và ra mắt dự án Montessori is Simple & More - Mis & More áp dụng phương pháp Montessori tại nhà với các đồ dùng tự tạo, thành lập dự án cộng đồng hỗ trợ mỗi tỉnh một lớp Montessori theo dự án này cho trẻ em nghèo. Đồng thời ra mắt dự án Montessori online tiện lợi cho giáo viên, cha mẹ có thể tiếp cận mọi lúc mọi nơi chỉ cần một chiếc máy tính hay điện thoại kết nối internet.


Với ý nghĩa truyền cảm hứng, kết nối cộng đồng giáo dục. Hội thảo Giáo dục vì hòa bình rất ý nghĩa cho những mầm non tương lai của đất nước. Chính vì thế mỗi chúng ta cùng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để thiết lập một thế giới hòa bình, tràn đầy tình yêu thương.Mầm Non Sơn Ca Định Công tự hào khi có đội ngũ giáo viên Montessori tốt nghiệp tại Học viện và được các thầy cô trực tiếp hướng dẫn.
( Nguồn bài viết: báo Dân trí)

 

Tin cùng danh mục