MÙA TRĂNG TRÊN NHỮNG MIỀN ĐẤT MỚI

MÙA TRĂNG TRÊN NHỮNG MIỀN ĐẤT MỚI

img

MÙA TRĂNG TRÊN NHỮNG MIỀN ĐẤT MỚI
          Rằm Trung Thu - Tết đoàn viên - không chỉ là một cái tết, một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam ta, mà nó còn được hiển hiện như một nét đặc trưng độc đáo của người Châu Á. Chính vì vậy, để các bậc cha mẹ và các con hiểu được phần nào nết đặc trưng trong Tết Trung thu của các nước Châu Á, nhà trường đã lựa chọn một số Quốc gia giàu truyền thống để giới thiệu nét đặc trưng này với tên gọi của đêm Trung thu năm nay đó là: "MÙA TRĂNG TRÊN NHỮNG MIỀN ĐẤT MỚI"
          Theo phong tục người Việt chúng ta, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là hôm rằm tháng tám ta. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng, người lớn thì uống rượu, thưởng trăng, và hát trống quân; trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát Trung Thu, và vui hưởng bánh kẹo cùng các thứ trái cây do cha mẹ bày ở ngoài sân trong đêm Trung Thu dưới hình thức một mâm cỗ. Theo tục lệ, việc trẻ con thưởng thức bánh kẹo trái cây trong đêm Trung Thu này được gọi là "phá cỗ."
 
           Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm. Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.
 
        
           Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa Sư Tử hay Múa Lân trong dịp Tết Trung Thu. Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Người Trung Hoa không có những phong tục này. Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát trống Quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.” Ngày xưa trai gái dùng điệu hát trống quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám. Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát. Tết Trung Thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung Thu trở thành Tết Trẻ Em hay Tết Nhi Đồng, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó. Trẻ em được người lớn chú ý săn sóc như các hội đoàn người Việt hải ngoại đã và đang làm. Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị quở mắng là “ăn kẹo hư răng.”
            Trong dịp Tết Trung Thu, trẻ em có dịp được học bài hát “Rước Đèn Tháng Tám” một cách thích thú: “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca trong ánh trăng rằm. Đèn kéo quân với đèn cá trắm, đèn thiên nga với đèn bươm bướm. Em rước đèn này đến cung trăng. Đèn xanh lơ với đèn tím tím, đèn xanh lam với đèn trắng trắng. Trông ánh đèn rực rỡ muôn màu.”
 
            Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của săn sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Chính từ những suy nghĩ, trăn trở đó, những năm qua nhà trường luôn cố gắng duy trì và phát triển ý nghĩa cao đẹp này bằng nhiều những hình thức phong phú, đa dạng và đặc sắc để tránh nhàm chán cho các con cũng như các quý phụ huynh, tạo một không khí đầm ấm và những kỷ niệm in sâu vào trong ký ức của các con.
            Một đêm "MÙA TRĂNG TRÊN NHỮNG MIỀN ĐẤT MỚI" thành công vượt sự mong đợi của tập thể BGH, giáo viên, nhân viên nhà trường, để có được sự thành công đó BGH nhà trường xin trân trọng cảm ơn sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể giáo viên, nhân viên đã mang toàn bộ tâm huyết và sức lực, tinh thần và trách nhiệm, xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, động viên, ủng hộ của các quý phụ huynh; trân trọng cảm ơn các cơ quan, ban ngành của Phường Định Công, Tổ dân phos CT16 đã tạo mọi điều kiện để nhà trường tổ chức thành công tốt đẹp cho đêm Trung thu. Qua đây, Ban giám hiệu nhà kính mong thường xuyên hơn nữa nhận đươc sự giúp đõ, tạo điều kiện, sự ủng hộ, đồng hành vì tương lai con trẻ của các quý phụ huynh, của các cơ quan ban ngành, tổ dân phố trong địa bàn Phường Định Công; mong muốn đội ngũ giáo viên nhà trường sẽ đem hết bầu nhiệt huyết vì các con thân yêu để tạo ra nhwgx sân chơi đặc sắc, bổ ích mỗi ngày, mỗi dịp sự kiện cho các con....XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!
Bài của bà: PHẠM THỊ KIM HUẾ - Hiệu trưởng
 
 
 
 
 
 
 

Ý kiến bạn đọc

Nhận xét

Phòng truyền thống

  • img Nơi lưu trữ các danh hiệu sơn ca, động lực cho các bé liên tục phấn đấu

Tuyển sinh

  • img Mầm non sơn ca tuyển các bé từ 6 - 72 tháng tuổi

FanPage

Liên hệ

Bản quyền Mầm non Sơn Ca Định Công © 2015
Thiết kế web Pubweb.vn

0916862277